Tư vấn sức khỏe tâm lý học đường đã trở thành chủ đề nóng trong thời điểm hiện nay. Nhất là trong độ tuổi tâm sinh lý chưa phát triển ổn định, học sinh cần có sự đồng hành từ phụ huynh và nhà trường trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe và tư vấn tâm lý. Nhằm hưởng ứng các hoạt động trong ngày World Mental Health Day 2022 với chủ đề “Biến sức khỏe tâm thần trở thành một ưu tiên toàn cầu”, Victory chia sẻ một số phương pháp giúp các phụ huynh hiểu rõ vai trò trong việc đồng hành cùng học sinh và cộng tác với nhà trường trong việc chăm sóc sức khỏe tâm lý.

Sức khỏe tâm sinh lý là gì?

Sức khỏe tâm lý liên quan chủ yếu đến những cảm nhận và trải nghiệm của mỗi người trong cuộc sống. Học sinh có thể cảm thấy tỉnh táo, minh mẫn (sức khỏe nhận thức); gắn kết, gần gũi với mọi người (sức khỏe xã hội); vui vẻ, phấn khích (sức khỏe cảm xúc); hay mạnh mẽ, dồi dào năng lượng (sức khỏe thể chất). Nói cách khác, sức khỏe tâm lý của học sinh có thể bao gồm: Sức khỏe nhận thức, sức khỏe xã hội, sức khỏe nhận cảm xúc và sức khỏe thể chất.

Những biểu hiện đánh dấu sự thay đổi của sức khỏe tâm sinh lý đối với học sinh

Khi học sinh có sức khỏe tâm lý tốt, phụ huynh thường thấy con duy trì tốt giờ giấc và nề nếp, có khả năng tập trung cao khi học, duy trì mối quan hệ tốt với bạn bè và gia đình. Ngược lại, khi con gặp khó khăn về tâm lý, phụ huynh có thể nhận thấy những dấu hiệu sau:

  • Về sức khỏe xã hội (Social wellbeing), con có thể tự cô lập mình; né tránh bố mẹ và các tình huống tương tác trong gia đình; hoặc có những suy nghĩ bất thường về mọi người.
  • Về sức khỏe cảm xúc (Emotional wellbeing), con dễ cáu giận bất thường; dễ buồn, khóc; hoặc lo âu, sợ hãi điều gì đó.
  • Về sức khỏe thể chất (Physical wellbeing), con thay đổi bất thường về thói quen ăn uống; liên tục mất ngủ, khó ngủ hoặc gặp ác mộng; không thích tham gia những hoạt động thường tham gia (như thể thao).
  • Về sức khỏe nhận thức (Cognitive wellbeing): con khó tập trung khi học bài và làm việc nhà; kết quả học không tốt, chểnh mảng học tập một cách bất thường; hoặc hay quên hay mắc lỗi sai do bất cẩn.

Phụ huynh cần làm gì trong việc cộng tác cùng nhà trường hỗ trợ sức khỏe tâm sinh lý cho học sinh?

Để theo dõi và hỗ trợ sức khỏe tâm lý học sinh đòi hỏi phải có sự cộng tác và kết nối chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường. Trong các hoạt động hỗ trợ sức khỏe tâm sinh lý, gia là chiếc nôi, là nơi đồng hành và quan sát, hỗ trợ học sinh ở nhiều khía cạnh

Sức khỏe xã hội:

Dành thời gian cùng con để giúp con cảm thấy mình quan trọng với bố mẹ, đồng thời củng cố mối quan hệ gia đình;

Thường xuyên trò chuyện cùng con để đảm bảo sự kết nối, luôn giúp con cảm thấy mình có thể sẵn sàng chia sẻ;

Lắng nghe và trân trọng những gì con chia sẻ, làm cho con cảm thấy mình được ghi nhận, thừa nhận và được tôn trọng.

Sức khoẻ cảm xúc:

Yêu thương không điều kiện, giúp con cảm nhận được dù điều gì xảy ra, bố mẹ vẫn luôn bên con, yêu thương con;

Khen ngợi những điểm tốt của con, hướng con vào những điểm mạnh của bản thân, để tự tin hơn vào chính mình. Điều này sẽ góp phần gạt bỏ những lo âu, sợ hãi và những cảm xúc tiêu cực khác;

Dạy con cách ứng phó với những tình huống không mong đợi, giải quyết vấn đề và kiểm soát căng thẳng.

Sức khỏe thể chất:

Giúp con thiết lập các thói quen sinh hoạt lành mạnh (như ngủ đúng giờ, ăn uống điều độ, đảm bảo vệ sinh cá nhân);

Cùng con luyện tập hoặc chơi các môn thể thao;

Trao đổi với con về những tình huống hoặc nguy cơ mất an toàn, cách đảm bảo an toàn và tìm kiếm trợ giúp.

Sức khoẻ nhận thức:

Giúp con lập kế hoạch học tập và sắp xếp vị trí học tập phù hợp;

Khuyến khích con tìm hiểu và khám phá lĩnh vực học thuật yêu thích, trao đổi cùng con về những lĩnh vực đó;

Sử dụng các câu hỏi kích thích sự tìm tòi và sáng tạo của con trong các lĩnh vực môn học.

Trường THPT Victory chú trọng các hoạt động chăm sóc, tư vấn sức khỏe tâm lý của học sinh

Tại THPT Victory, chăm sóc sức khỏe tâm lý học sinh luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Bắt đầu từ năm 2022, nhà trường đã thực hiện rất nhiều hoạt động với mục đích nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc sức khỏe tâm lý học sinh:

Giáo viên trường được đào tạo và hướng dẫn về nhận biết các khó khăn tâm lý và trợ giúp sức khỏe tâm lý học sinh. Xây dựng các CLB, các hoạt động giáo dục và phát triển thể chất, đồng thời xây dựng các kế hoạch hỗ trợ tư vấn tâm lý cho học sinh, đồng hành và giải quyết những khó khăn của học sinh trong quá trình học tập, sinh hoạt và rèn luyện tại trường.

Nhà trường tiến hành xây dựng các chương trình và hoạt động hỗ trợ và tư vấn tâm lý học đường bởi các giáo viên và chuyên viên ngành tâm lý học. Hoạt động nhằm đảm bảo phát hiện, hỗ trợ và can thiệp kịp thời khi học sinh gặp khó khăn trong suốt quá trình học tập tại trường. Chương trình giúp nhà trường đồng hành cùng phụ huynh trong việc cập nhật thông tin, giám sát, hướng dẫn và hỗ trợ sức khỏe tâm lý học sinh toàn hệ thống.

Để có thêm thông tin về các chương trình chăm sóc, tư vấn sức khỏe tâm lý học đường tại THPT Victory và được tư vấn thêm về những khó khăn tâm lý, cũng như cách trợ giúp sức khỏe tâm lý cho học sinh, phụ huynh có thể liên hệ trực hiếp đến hotline: 0944 166 677

>> Xem thêm: PHẨM CHẤT KHOA HỌC – ĐIỀU KIỆN CẦN VÀ ĐỦ ĐỐI VỚI CÔNG DÂN TOÀN CẦU

>> Xem thêm: CÁC CHIẾN BINH VICTORY ĐÃ ĐƯỢC TÔI LUYỆN NHƯ THẾ NÀO?