Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “Sức khỏe tinh thần là trạng thái thoải mái giúp con người ứng phó với những căng thẳng trong cuộc sống, phát huy khả năng của mình, học tập và làm việc hiệu quả, đồng thời đóng góp cho cộng đồng.”

Sự khoẻ mạnh về tinh thần ở học sinh có nghĩa là các con có thể học tốt hơn và có nhiều khả năng nhận ra tiềm năng của bản thân. Sức khỏe tinh thần của học sinh ở trường là một phần quan trọng của hệ thống giáo dục. Học sinh có sức khỏe tinh thần tích cực có thể xây dựng mối quan hệ hiệu quả hơn, đưa ra quyết định và làm việc cùng nhau. Những tác động tích cực này hỗ trợ từng học sinh và cộng đồng lớn hơn của các con khi bước vào tuổi trưởng thành.

Tại trường THPT Chiến Thắng (VICTORY), chúng tôi rất coi trọng sức khỏe tinh thần của học sinh. Từ đầu năm học 2022-2023, trường đã bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động Tâm lý học đường và đưa vào giảng dạy môn Giáo dục cảm xúc xã hội với nỗ lực giảm thiểu các thách thức phổ biến về sức khỏe tinh thần mà học sinh có thể gặp phải trong môi trường học tập của mình.

Trong khuôn khổ đó, triển lãm School of Wellbeing được ra đời là một sự kiện thường niên được tổ chức bởi bộ phận Tâm lý học đường của nhà trường nhằm nâng cao hiểu biết về sức khoẻ tinh thần trong trường học và ý nghĩa của môn Giáo dục cảm xúc xã hội trong việc chăm sóc sức khoẻ toàn diện của Học sinh, Giáo viên và Cha mẹ. Triển lãm đầu tiên này với chủ đề Kind words còn hướng tới việc khuyến khích tất cả mọi người cùng thực hành Những lời nói tử tế và tôn trọng góp phần hoá giải các mâu thuẫn và bạo lực trong giao tiếp thường ngày.

Triển lãm diễn ra với hoạt động trưng bày các sản phẩm nhận diện và chăm sóc sức khoẻ tinh thần do chính các học sinh trong trường thực hiện qua các tiết học Giáo dục cảm xúc xã hội (SEL) và các hoạt động tương tác, trải nghiệm khác qua 5 khu vực:

  • Khu vực 1: LỜI CHÀO KẾT NỐI với các cách thức giúp làm quen, kết bạn với nhau trở nên dễ dàng hơn mà vẫn cực kì cool ngầu
  • Khu vực 2: NHẬN DIỆN CẢM GIÁC, CẢM XÚC đưa chúng ta cùng làm quen với gia đình các cảm xúc cơ bản, những biểu hiện cơ thể khác nhau của các cảm xúc khác nhau, những mong muốn bí mật ẩn đằng sau các cảm xúc này
  • Khu vực 3: ĐIỀU HOÀ CẢM XÚC mang đến cho chúng ta các hoạt động rất gần gũi giúp bình tĩnh, an toàn và thoải mái hơn khi có các cảm xúc khó đến thăm
  • Khu vực 4: KĨ NĂNG HỌC TẬP, THI CỬ với các hướng dẫn về cách lập mục tiêu học tập, cách nhận diện và giải toả căng thẳng khi các kì thi đến
  • Khu vực 5: MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC có các hoạt động giúp chúng ta duy trì tình bạn trong yêu thương, giải toả khi tình bạn có mâu thuẫn và học cách nói lời tử tế để giảm thiểu bạo lực lời nói khi giao tiếp.

Thời gian diễn ra triển lãm: 8h30 – 17h00 hàng ngày từ Thứ 2 (9/1) đến Thứ 6 (13/1/2023)

Địa điểm: Số 53 – 55 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Ngoài hoạt đông trưng bày và tương tác dành cho học sinh, Triển làm School of Wellbeing còn tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn dành cho toàn thể Giáo viên trong trường về chủ đề Chăm sóc bản thân, giúp các Thầy Cô có thời gian dành riêng cho mình, cùng kết nối và thực hành các cách thức thư giãn, giao tiếp thấu cảm với chính mình, với đồng nghiệp và học sinh.

Đồng thời, bộ phận Tâm lý học đường cũng phát động “Năm ngày đồng hành cùng con” dành cho cha mẹ học sinh. Chương trình sẽ gửi các hướng dẫn cách thực hiện các hoạt động/sản phẩm thú vị để cha mẹ và các con cùng thực hiện chăm sóc sức khoẻ tinh thần, trò chuyện và kết nối với nhau. Hi vọng sau 5 ngày này, các gia đình sẽ có thêm một thói quen gắn kết với nhau hơn.

Xin trân trọng kính mời các Học sinh, các Thầy Cô giáo, các Cha mẹ hưởng ứng và cùng tham gia các hoạt động trong tuần lễ Triển lãm School of Wellbeing để có thêm thời gian cuối năm thật vui, thật ý nghĩa nhé!

 

 

 

 

 

 

>> Xem thêm: TẦM QUAN TRỌNG CỦA THAM VẤN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG