Phương pháp dạy học phát triển năng lực là phương pháp giảng dạy theo phương pháp đổi mới, lấy người học làm trọng tâm, giảm lý thuyết, tăng cường thực hành. Phương pháp giảng dạy tập trung vào việc phát triển tối đa khả năng của học sinh bao gồm: Kiến thức, kỹ năng, thái độ. Thiết kế hoạt động giảng dạy với sự đan xen giữa nhiều hoạt động giúp mỗi học sinh chứng minh khả năng học tập và tiếp thu của mình. Từ đó, các bạn có thể phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động và tinh thần tự học để không ngừng nâng cao năng lực học tập. THPT Chiến Thắng (VICTORY) là một trong các trường ứng dụng phương pháp học phát triển năng lực. Khác với phương pháp giảng dạy truyền thống, nhà trường đã tạo môi trường học tập toàn toàn mới giúp học sinh được phát triển toàn diện, từng bước hội nhập trở thành công dân toàn cầu.

Giảng dạy theo phương pháp truyền thống: Cho học sinh học ghi nhớ khái niệm.

Giảng dạy theo phương pháp phát triển năng lực: Cho học sinh thảo luận nhóm, trình bày 3 phương án khắc phục.

Với phương pháp phát triển năng lực, mọi học sinh đều có cơ hội khám phá giới hạn của bản thân. Không còn sự gò bó trong khuôn khổ lớp học, các học sinh trường Chiến Thắng (VICTORY) được tự do thể hiện và phát triển những điểm mạnh của riêng mình. Dưới sự hướng dẫn và quan sát của giáo viên chủ nhiệm mỗi học sinh sẽ có một lộ trình học tập và phát triển riêng đảm bảo mỗi cá nhân học sinh được phát triển toàn diện về mọi mặt.

Đặc điểm của dạy học phát triển năng lực

Đặc điểm nổi bật của dạy học theo định hướng phát triển năng lực được thể hiện ở nhiều yếu tố:

Mục tiêu giảng dạy: Tại Chiến Thắng (VICTORY), công tác giảng dạy đặt trọng tâm vào việc giúp học sinh giải quyết vấn đề thực tế từ các tình huống, giúp học sinh phát huy phẩm chất cá nhân.

Nội dung giảng dạy: Chương trình và nội dung phụ thuộc vào mục tiêu đầu ra về năng lực. Chú trọng các yêu cầu để học sinh có thể linh hoạt vận dụng vào mọi tình huống.

Phương pháp dạy học: Với phương pháp giảng dạy lấy học sinh là trọng tâm, học sinh đóng vai trò làm chủ buổi học. Thầy cô chỉ thể hiện vai trò cố vấn, hỗ trợ khi học sinh gặp khó khăn.

Giáo án: Được thiết kế riêng và phụ thuộc vào khả năng của các nhóm học sinh thay cho việc một giáo án dùng chung như trước đây.

Hình thức tổ chức dạy học: Đẩy mạnh hình thức hoạt động, đưa vào các tình huống cần giải quyết để giúp người học có cơ hội tìm tòi, khám phá.

Môi trường học tập: Không gian linh hoạt, cởi mở. Lớp học có thể diễn ra tại các phòng chức năng như phòng lab, phòng thí nghiệm, hội trường…

Đánh giá kết quả: Tiêu chí đánh giá thể hiện chuẩn đầu ra môn học, khả năng vận dụng vào thực tiễn. Người học được tự đánh giá và đưa ra ý kiến dựa trên các tiêu chí rõ ràng cũng như đánh giá từ phía giáo viên.

Các phương pháp dạy học phát triển năng lực được ứng dụng tại THPT Chiến Thắng (VICTORY)

Một số phương pháp dạy học phát triển năng lực cho học sinh đạt tính hiệu quả cao có thể kể đến như:

Các hoạt động ngoại khóa kết hợp với hoạt động giảng dạy và học tập

Thông qua các hoạt động kết hợp học tập như: khởi động đầu giờ, đọc tài liệu, sách giáo khoa, chơi trò chơi, làm việc nhóm,… học sinh có thể tự tìm tòi, nghiên cứu, ghi nhớ kiến thức tốt hơn và phát triển năng lực toàn diện. Qua đây, học sinh rèn luyện kỹ năng và hình thành thái độ học tập phù hợp. Hơn thế nữa, khi môi trường học tập trở nên sôi động và hào hứng, hoạt động dạy học trở nên chủ động và đạt hiệu quả tiếp thu ở mức cao nhất.

Học tập và giảng dạy dựa trên sự tương tác hai chiều

Theo mô hình định hướng phát triển năng lực, giữa giáo viên và học sinh có sự tương tác hai chiều trong hỏi – đáp, tranh luận – phản biện. Từ đây, các bạn có thể tạo được sự tương tác và giúp đỡ, chia sẻ trong học tập. Bên cạnh đó, mô hình này sẽ góp phần thúc đẩy sự tự tin trong việc khai thác vấn đề của mỗi học sinh. Giáo viên phải là người hiểu rõ nhất sở trường cũng như các hạn chế của từng em để có thể đồng hành tốt nhất với các em trong học tập.

Phương pháp học tập cá nhân hóa

Phương pháp học tập cá nhân hóa hướng đến sự khác biệt về năng lực, trình độ và sở thích của mỗi học sinh. Tính cá nhân hóa thể hiện ở tốc độ tiếp thu kiến thức và khả năng lĩnh hội tri thức của mỗi học sinh. Theo đó, giáo viên phải thiết kế giáo án dạy học dựa trên sự riêng biệt này. Bên cạnh đó, việc đánh giá cũng cần cá nhân hóa để đảm bảo tính khách quan và chính xác với từng em. Khi được nhìn nhận đúng khả năng, học sinh sẽ học tập một cách có trách nhiệm và chủ động hơn.

Xây dựng thói quen tự học

Ngày nay, việc định hướng cho học sinh tự học là cực kỳ quan trọng, nhằm giúp các em có tinh thần tự giác và tự học. Để làm được điều này, giáo viên cần định hướng giúp học sinh suy nghĩ, khám phá và tự lĩnh hội kiến thức nhằm đạt được mục tiêu của bài học. Kiến thức được tiếp nhận theo cách này sẽ giúp học sinh tránh tình trạng học vì thành tích và làm đẹp bảng điểm. Phương pháp này giúp khơi gợi khả năng nghiên cứu và cách tìm kiếm tài liệu là một phần vô cùng quan trọng để giúp học sinh nâng cao tính chủ và tinh thần tự học.

Giảng dạy đi đôi với thực hành và đánh giá

Nhà trường và giáo viên cần tích hợp kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học để thúc đẩy động lực học tập và không ngừng nâng cao kiến thức của học sinh. Qua đó, các em có thể nhận thức được kiến thức và năng lực là hai yếu tố bổ sung cho nhau. Từ đây, bản thân học sinh cũng sẽ chủ động hơn trong quá trình rèn luyện, học tập để cải thiện các kết quả đánh giá.

Kết hợp giữ lý thuyết và thực tiễn

Học sinh cần cảm nhận được ý nghĩa thiết thực của các kiến thức và kĩ năng được học. Bởi sự kết hợp này góp phần hình thành niềm say mê và hứng thú học tập cho học sinh. Khi đó, các em được khai thác toàn bộ sự sáng tạo để làm phong phú vốn kinh nghiệm sống của chính mình.

Cùng THPT Chiến Thắng (VICTORY) phát triển năng lực học tập của mỗi học sinh

Trường THPT Chiến Thắng (VICTORY) tự hào là thành viên của Tập đoàn Giáo dục Equest, đơn vị thành viên đạt kiểm định Cognia đã và đang từng bước đổi mới phương pháp giảng dạy. Thay đổi phương pháp giảng dạy giúp học sinh phát triển tư duy và năng lực học tập của mỗi cá nhân. Với vị thế là trường phổ thông trực thuộc Tập đoàn Equest, THPT Chiến Thắng (VICTORY) luôn nỗ lực từng ngày để giúp học sinh chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai. Tại đây các chương trình và phương pháp dạy học luôn được cập nhật, đổi mới thường xuyên.Mong rằng trường Chiến Thắng (VICTORY) đã cung cấp cho phụ huynh, học sinh và những người có sự quan tâm đến giáo dục các thông tin hữu ích về phương pháp giảng dạy này.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại Chiến Thắng (VICTORY) vui lòng truy cập vào Website hoặc hotline 0944 098 298 – 0944 166 677. Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Chiến Thắng (VICTORY).

>> Xem thêm: HỌC SINH KHỐI 11 CẦN HỌC TỐT NHỮNG MÔN NÀO ĐỂ CHUẨN BỊ CHO GIAI ĐOẠN CUỐI CẤP?

>> Xem thêm: THPT CHIẾN THẮNG (THPT Chiến Thắng (VICTORY)): ĐƯA TIN HỌC MOS VÀO CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY