1. Mô hình dạy học cá nhân hóa là gì?

 

Đào tạo cá nhân hóa (Personalized Training) là một cách thức giảng dạy trong đó nội dung, phương pháp và quy trình khóa học được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu, khả năng của từng học sinh.

Đối với phương pháp giảng dạy truyền thống, giáo viên sẽ truyền đạt kiến thức dựa trên sỉ số của lớp học. Tuy nhiên, giáo viên chỉ có thể trao đổi với cả lớp nói chung và thường sẽ nắm được khả năng tiếp thu của học sinh thông qua bài kiểm tra để đảm bảo tiến độ của bài giảng, của chương trình học.

Đối với phương pháp dạy học cá nhân hóa, sỉ số của mỗi lớp sẽ ít hơn cũng như giáo viên sẽ dành thời gian tập trung cho bài giảng tổng quát và giúp đỡ từng em khi không theo kịp bài giảng. Với tư cách là mô hình lớp học nhỏ, mỗi cá nhân được xuất hiện nhiều hơn, những bạn chậm tiếp thu sẽ được bồi dưỡng nhiều hơn.

2. Lợi ích từ phương pháp giảng dạy cá nhân hóa

 

Trên thực tế, tất cả lớp học đều tuân theo quy trình: học sinh đến lớp học – giáo viên giảng bài – học sinh về nhà làm thêm bài tập. Như vậy, học sinh sẽ không có gì đặc biệt ở lớp học đó, cũng không có sự liên kết giữa học sinh và giáo viên, không mang đến hiệu quả truyền đạt kiến thức như mong muốn. 

Thay vì dạy và học theo tập thể mỗi lớp,  cá nhân hoá có thể hiểu là một phương thức giáo dục chú trọng đến ưu và nhược điểm cũng như năng lực riêng của mỗi học sinh.  Phương pháp này không chỉ truyền đạt cho cả lớp, theo dõi tổng quan mỗi lớp mà giáo viên sẽ đưa ra những định hướng, kế hoạch phát triển cá nhân sao cho phù hợp với trình độ, kỹ năng cũng như định hướng của từng bạn.

 

5 ưu điểm từ phương pháp học tập cá nhân hóa của trường THPT Chiến Thắng

  • Mỗi học sinh được tăng thời lượng được tương tác và trao đổi những thắc mắc với thầy cô nhiều hơn nên các bạn không cần phải đi học thêm, điều này góp phần tạo động lực học hơn khi theo đuổi phương pháp học được thiết kế cho riêng mình.
  • Các lớp học tập trung vào người học, lấy học sinh làm trung tâm và giáo viên là định hướng, đánh giá, nhận xét, và góp ý cho học sinh rút ra kiến thức từ bài học thực tế.
  • Sỉ số mỗi lớp chỉ từ 25 – 30 học sinh,  lớp học diễn ra dưới hình thức 1 giáo viên bộ môn kết hợp với 1 giáo viên chủ nhiệm; giáo viên sẽ nắm được năng lực riêng, điểm mạnh, điểm yếu và giám sát sự cải thiện hoặc giảm sút tình trạng học tập của từng em.
  • Do có sự quản lý chặt chẽ, học sinh nhận thức được đâu là cách học hiệu quả, nhờ vậy có thể rèn luyện tính kỷ luật và tự học tại nhà mà không cần sự kèm cặp trực tiếp của giáo viên.
  • Khi được tiếp cận nhiều hơn với phương pháp cá nhân hóa, thầy cô sẽ rút ra phương pháp đánh giá đối với mỗi bạn, từ đó, xây dựng kế hoạch khuyến khích phát huy thế mạnh từng học sinh.

 

 

Hiện nay, phương pháp học tập cá nhân hóa càng được phổ biển ở hệ thống trường THPT theo tiêu chuẩn quốc tế. Tại THPT Chiến Thắng, phương pháp cá nhân hóa được xem là một giải pháp giáo dục số siêu tương tác. Nhà trường tiên phong trong việc giáo dục cá thể, đề cao TRI THỨC – PHẨM CHẤT – KỸ NĂNG. Các bạn học sinh cá nhân hóa lộ trình học tập một cách dễ dàng cũng phù hợp nhất với năng lực, đạt kết quả cao trong các kỳ thi quan trọng.

Quý Phụ huynh và học sinh theo dõi Fanpage và Website của nhà trường để biết thêm các thông tin tuyển sinh mới nhất.

Mọi thông tin cần được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline: 0944 166 677 – 0914 678 433