Kỹ năng thuyết trình có vai trò quan trọng của học sinh bậc học phổ thông trở lên. Bên cạnh đó, thuyết trình được xem là việc cần thiết sau khi các bạn học Đại học hoặc đi làm. Điều này giúp học sinh phát triển tư duy trong học tập, dạn dĩ giao tiếp, nói chuyện mạch lạc, trình bày vấn đề trôi chảy hơn. Do đó, trường THPT Chiến Thắng (Victory) luôn chú trọng đến kỹ năng thuyết trình của học sinh các khối lớp.

 

Kỹ năng thuyết trình là gì?

 

Thuyết trình là quá trình truyền đạt thông tin, sự trình bày bằng lời trước người nghe về một vấn đề nào đó, nhằm cung cấp thông tin hoặc thuyết phục gây ảnh hưởng đến người nghe và tạo dựng quan hệ.

Trên thực tế, quá trình thuyết trình là việc vận dụng năng lực, kiến thức và kỹ năng diễn đạt để trình bày vấn đề, quan điểm để diễn đạt vấn đề, giúp người khác dễ dàng hiểu được nội dung muốn trình bày. 

Sự quan trọng của kỹ năng thuyết trình trong học tập

 

Đối với các bạn học sinh thế hệ genZ hiện tại, các bạn vẫn chưa được rèn luyện đúng mức về kỹ năng thuyết trình. Đây là một kỹ năng khó nhưng hoàn toàn có thể rèn luyện được nếu người học được thực hành thường xuyên. 

Kỹ năng thuyết trình được truyền đạt nội dung thông qua lời nói, hình ảnh, video. Trong đó, thuyết trình viên chính là “nhân vật chính” để truyền tải mục tiêu. Kỹ năng thuyết trình giúp học sinh thêm tự tin, hoạt náo và năng động; biết đưa ra quan điểm và suy nghĩ bản thân; điều chỉnh cử chỉ và ứng xử phù hợp.

 

  • Mở rộng nhiều mối quan hệ trong xã hội

Khả năng ăn nói, giao tiếp tốt với mọi người xung quanh sẽ giúp học sinh dễ dàng kết nối, giao lưu với bạn bè dễ dàng. Không chỉ bó hẹp các mối quan hệ trong trường lớp mà còn giúp bạn giao lưu kết bạn với mọi người xung quanh mình.

  • Cải thiện kết quả học tập

Khi trang bị kỹ năng thuyết trình tốt, học sinh sẽ đạt được rất nhiều lợi ích cho cuộc sống thêm nhiều màu sắc hơn. Song song đó, nó sẽ giúp học sinh đạt được kết quả cao, tạo thêm động lực để các bạn vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Trong các buổi học hoặc chương trình ngoại khóa,  những cuộc thi thuyết trình lớn của trường sẽ giúp học sinh học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế để làm hành trang vững chắc phát triển sự nghiệp trong tương lai về sau.

  • Tự tin chinh phục “tâm lý sợ nói” trước đám đông

Vậy làm thế nào để khắc phục “nỗi sợ nói” trong môi trường học đường?

  • Tập đứng nói trước gương trước khi đứng trước mọi người: Hãy dành thời gian luyện tập cách truyền đạt trước bản thân của bạn. Bạn có thể điều chỉnh âm lượng, tốc độ nói, cử chỉ, ánh mắt sao cho phù hợp.
  • Tập và đặt camera ghi hình: Tối ưu nhất là tự tập và đặt máy camera ghi hình để phân tích và điều chỉnh hành vi của chính mình. Bạn thường cảm thấy tay chân lọng cọng, ánh mắt không nhìn trực diện, nói lắp bắp,… Thông qua camera ghi lại, bạn sẽ thấy được khuyết điểm và hạn chế tối đa.
  • Luyện tập với nhóm bạn bè hoặc gia đình: Sau khi ghi lại video tự thuyết trình, học sinh có thể đứng nói trước nhóm người nhỏ. Các thành viên sẽ góp ý, đánh giá và nhận xét những điểm chưa tốt hoặc chưa rành mạch để bạn tiến bộ hơn.

 


Trường THPT Chiến Thắng – Xây dựng môi trường học tập năng cao kỹ năng

 

Để có được một môi trường học tập tốt không chỉ chương trình giảng dạy mà còn chú trọng các kỹ năng cần thiết – Trường THPT Chiến Thắng rèn luyện cho học sinh thực hành, trải nghiệm các tiết học ngoại khóa, tiết học không lý thuyết. Học sinh được thường xuyên rèn luyện cho bản thân kỹ năng thuyết trình, kỹ năng mềm để có thể tự tin khi đứng trước đám đông thể hiện quan điểm.

Hệ thống trường THPT Chiến Thắng với hơn 20 năm thành lập, lấy mục tiêu “Học thực hành, trưởng thành qua trải nghiệm”, thiết lập ,môi trường học tiên phong trong việc lấy học sinh làm trung tâm, mang đến nền giáo dục chuẩn quốc tế. Bằng phương pháp giáo dục hiện đại, rèn đức luyện tài giúp học sinh dễ dàng trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng mềm cần thiết để sẵn sàng hội nhập thế giới, trở thành công dân toàn cầu.

 

Quý Phụ huynh và học sinh theo dõi Fanpage và Website của nhà trường để biết thêm các thông tin tuyển sinh mới nhất.

Mọi thông tin cần được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline: 0944 166 677 – 0914 678 433