Ở lứa tuổi vị thành niên, học sinh bắt đầu có những thay đổi về suy nghĩ và hành vi. Sự thay đổi, khủng hoảng vì sự phát triển rõ rệt về cơ thể, thay đổi tâm sinh lý, tình cảm và các mối quan hệ xã hội. Do không được trang bị kỹ năng sống, nên các em gặp nhiều khó khăn, rắc rối, đôi khi phải gánh chịu những hậu quả không như mong muốn bởi chưa tìm ra phương hướng giải quyết phù hợp. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực cho tương lai của học sinh.

 

Định hướng tương lai, giúp đỡ kịp thời cho học sinh

Lựa chọn nghề nghiệp sao cho phù hợp

Sau 3 năm học trung học phổ thông, học sinh sẽ phải quyết định chọn lựa ngành học. Việc chọn công việc phù hợp với đam mê, thế mạnh của các em. Định hướng tương lai là một nhu cầu tất yếu của các em học sinh cũng như của phụ huynh các em. Nếu học sinh được hướng dẫn tốt sẽ giúp phân bổ nguồn nhân lực hiệu quả cho các khối ngành nghề, giúp giảm tải tình trạng thất nghiệp như hiện nay.

Trước tiên, nghề nghiệp được lựa chọn phải hội tụ đủ ba yếu tố: đam mê, khả năng và cơ hội. Thứ nhất là đam mê, muốn dành thời gian cho công việc yêu thích suốt cả đời bắt buộc bạn phải yêu thích. Thứ hai là năng lực, khả năng và thế mạnh của bản thân mỗi cá nhân phải nắm được điểm mạnh ,điểm yếu của bản thân để có sự chuẩn bị cũng như chọn lựa nghề nghiệp sao cho phù hợp với năng lực của bản thân. Thứ ba cơ hội, những hiểu biết về nhu cầu thị trường lao động sau thời gian đại học. Ngành nghề liệu có đem lại cơ hội cạnh tranh trong quá trình tìm kiếm việc làm sau này hay không. 

 

Hướng nghiệp học sinh theo đam mê và năng lực bản thân

Hiện nay, học sinh thường lựa chọn khối ngành theo lời khuyên gia đình hoặc chọn vì có nhiều bạn cùng lớp chọn, chứ chưa thực sự nắm được khả năng của mình có phù hợp với nghề nghiệp hay không. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều bạn trẻ không tìm được việc làm sau khi ra trường, làm lãng phí nguồn đào tạo của xã hội và lãng phí thời gian học tập.

Việc giáo dục hướng nghiệp được xem là chính yếu trong chương trình giáo dục của trường THPT Chiến Thắng. Bởi học sinh chính là nguồn nhân lực tương lai và là niềm hi vọng của bậc phụ huynh. Nhà trường tạo điều kiện tối đa để các em được trải nghiệm, tìm hiểu và tham gia những hoạt động hướng nghiệp thường xuyên. Từ đó, học sinh sẽ phát hiện năng lực và sở thích của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

 

 

Khai phóng tư duy, tự tin hội nhập quốc tế

 

Việc rèn luyện tư duy trên cũng là cả một quá trình dài mà nhà trường và gia đình cần phải kiên trì. Với nhiều yếu tố khách quan tác động làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển tư duy của học sinh. Chính vì thế, một môi trường giáo dục tốt nhất là môi trường xây dựng giải pháp gợi mở các em phát triển tư duy một cách thoải mái, không ép buộc.

Ban Giám Hiệu và giáo viên trường THPT Chiến Thắng thiết lập phương pháp giáo dục phổ thông phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động học hỏi và rèn luyện. Thời khóa biểu và chương trình giảng dạy được xây dựng sao cho phù hợp với đặc điểm của từng lớp học, từng môn học, từng học sinh. Học sinh sẽ áp dụng kiến thức vào thực tiễn thông qua những giờ học trải nghiệm, khai phóng tư duy quan trọng, phát triển toàn diện.

Rèn luyện các tư duy cần thiết

Tư duy sáng tạo: Tư duy sáng tạo không phải là tư duy chỉ dành cho những người học về hội hoạ, mà bất kì ai trong chúng ta cũng cần phải có tư duy sáng tạo. Sự sáng tạo sẽ giúp giải quyết vấn đề, tìm ra cách học bài nhanh và nhớ lâu hoặc chủ động tìm kiếm giải pháp khi gặp phải rắc rối.

Tư duy logic: Tư duy này sẽ giúp học sinh phân tích các vấn đề các tình huống có thể xảy ra để có thể đánh giá mức độ của vấn đề và hướng giải quyết. Tư duy này có thể rèn luyện bằng các lớp kỹ năng và hoạt động trải nghiệm. 

Tư duy giải quyết vấn đề: Để giải quyết được các vấn đề, học sinh cần sự kết hợp của các tư duy phía trên để đưa ra phương pháp tốt nhất. Thông thường, những vấn đề này thường không lường trước nên việc đưa ra những phán đoán phải cực kỳ nhạy bén.  

 

 

Để đáp ứng được những yêu cầu trên, không chỉ đơn thuần là giúp cho học sinh có được một số kiến thức ở các khối lớp mà còn nhà trường còn chủ trương trong phương pháp rèn luyện kỹ năng. 

Trong suốt quá trình dạy và học, giáo viên là người định hướng và đánh giá, học sinh tự học tập, tự nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo giải quyết vấn đề, đáp ứng được những đòi hỏi đa dạng. Nói cách khác, các tiết học kiến thức được xen kẽ giờ học kỹ năng và trải nghiệm. Giáo viên hướng dẫn cho các em phương pháp tư duy, vận dụng tư duy được học vào thực tế.

Trường THPT Chiến Thắng từng bước phát triển nền tảng giáo dục học sinh toàn diện: học để làm người có đạo đức, nhân cách tốt, có đạo đức và hoàn thiện kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu.

Quý Phụ huynh và học sinh theo dõi Fanpage và Website của nhà trường để biết thêm các thông tin tuyển sinh mới nhất.

Mọi thông tin cần được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline: 0944 166 677 – 0914 678 433