Đối với học sinh THPT, định hướng nghề nghiệp trong tương lai đã bắt đầu hình thành và các em phải đứng trước nhiều sự lựa chọn. Câu hỏi chọn nghề gì không chỉ là vấn đề nan giải đối với học sinh mà còn đối với bậc phụ huynh. Vì vậy, tư vấn hướng nghiệp có vai trò quan trọng giúp cho học sinh nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, chọn được nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu của xã hội.

1. Vì sao nên hướng nghiệp cho học sinh THPT?

Nhiều trường đã có kế hoạch và định hướng cho các bạn học sinh ở lứa tuổi trung học phổ thông. Trường THPT Chiến Thắng đã sớm quan tâm đến vấn đề hướng nghiệp cho học sinh, thậm chí là có chương trình chính thức và ngoại khóa dành riêng cho vấn đề này. Do đó, học sinh có được cơ hội tìm hiểu nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Chúng tôi hiểu được tầm quan trọng trong công tác hướng nghiệp, thế nên, chúng tôi chú trọng đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Ba năm học cấp 3 là quãng thời gian để xác định rõ việc học phải gắn với định hướng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, Nhà trường đã thực hiện việc chia lớp theo năng lực và nguyện vọng của học sinh (Ban tự nhiên & Ban xã hội), từ đó có sự hướng nghiệp phù hợp. 

Bên cạnh các tiết giáo dục hướng nghiệp theo chương trình, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức những hoạt động ngoại khóa nhằm phát hiện năng lực, sở thích và tiềm năng của các em. Thông qua các hoạt động ngoại khóa, học sinh sẽ biết được đặc điểm của từng nghề nghiệp; hiểu được năng lực, sở trường của mình có phù hợp với nghề mà mình đam mê không hoặc những khó khăn các em sẽ gặp phải khi chọn theo nghề… Từ đó, các em biết mình cần phải học tập và rèn luyện những gì để có thể phát huy tối đa năng lực.

 

  1. Lợi ích của việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh
  • Phát huy tối đa điểm mạnh, khắc chế điểm yếu và năng lực bản thân, tạo ra nhiều cơ hội thăng tiến trong học tập và công việc ở tương lai.
  • Hướng nghiệp cho học sinh THPT ngay từ sớm sẽ giúp các em dễ dàng xác định lộ trình học tập rõ ràng hơn.
  • Tiết kiệm tài chính và nguồn lực của gia đình sao cho vừa phù hợp với kinh tế, vừa phù hợp với bản thân.
  • Các em tự tin lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn sẽ phát huy khả năng học hỏi, phát triển toàn diện và động lực học tập mạnh mẽ hơn.

Nếu làm tốt hướng nghiệp ngay từ trong trường phổ thông sẽ góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, làm trái ngành trái nghề của sinh viên ra trường. Còn với chính bản thân mỗi em học sinh, việc định hướng nghề nghiệp sớm cũng giúp các em có lộ trình học tập đúng đắn và tự tin vào lựa chọn của mình, cũng như có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường nhân lực. 

Quý Phụ huynh và học sinh theo dõi Fanpage và Website của nhà trường để biết thêm các thông tin tuyển sinh mới nhất.

Mọi thông tin cần được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline: 0944 166 677 – 0914 678 433