1.Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử: là một dạng tương tự như thuốc lá và có tính gây nghiện cao, có cấu tạo bao gồm bộ phận pin, sạc, bộ phận gia nhiệt, dẫn dòng khí; bộ phận chứa ống đựng dung dịch điện tử. Thuốc lá điện tử dùng năng lượng từ pin để đốt nóng chất lỏng thành dạng hơi để người dùng hít vào và tạo thành khói khi thở ra. Ngoài Nicotine, thuốc lá điện tử còn chứa propylene glycol và glycerin thực vật, chất tạo mùi, hương liệu.

Nguồn ảnh: Internet

Thuốc lá điện tử có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Vape, thuốc lá vaporizer, e-cigs, e-hookahs, vape, bút vape,…với đa dạng những thiết kế mẫu mã khác nhau, có thể giống điếu thuốc lá truyền thống hoặc hoặc có hình dạng giống như cây bút, thỏi son, móc khóa, nhân vật hoạt hình,…. Cũng chính vì điều này mà học sinh dễ dàng sở hữu thuốc lá điện tử với đủ hình dạng có thể mang vào lớp mà không bị phát hiện. 

2. Dấu hiệu học sinh sử dụng thuốc lá điện tử

Sự du nhập của VAPE trong những năm gần đây vào môi trường học đường  bằng hương thơm hấp dẫn như: hương kẹo, hương trái cây,…. Cùng với những lời quảng cáo không gây hại sức khỏe hay thuốc lá thế hệ mới đã đánh trúng vào tâm lý thích thể hiện bản thân đã lớn của học sinh.

Để tránh bị Nhà trường và Gia đình phát hiện khi sử dụng thuốc lá điện tử, học sinh thường che giấu và hút ở những nơi riêng tư hoặc không có sự quan sát của người lớn. Tuy nhiên, phụ huynh và giáo viên có thể nhận biết việc học sinh dùng thuốc lá điện tử thông qua một vào biểu hiện bất thường sau:

 

  • Bất thường về cơ quan hô hấp: Ho khan, hụt hơi, khó thở do chất nicotine gây hại cho phổi.
  • Bất thường về hành vi: Xuất hiện biểu hiện lo âu, cáu gắt, có xu hướng tham gia các trò chơi mạo hiểm, cảm giác mạnh.
  • Phát hiện những vật lạ trong gia đình: Sự đa dạng về kích thước và hình dáng, do vậy có thể xuất hiện dưới dạng ống, USB, dạng nhân vật hoạt hình… Nếu cha mẹ tìm thấy những vật thể có hình dáng bất thường trong nhà, thì có thể đưa đến các trung tâm y tế để kiểm tra.
  • Xuất hiện mùi lạ: VAPE thường có mùi hoa quả nên rất hấp dẫn học sinh. Những tinh dầu có mùi hương phổ biến là mùi cam, bạc hà, dâu, táo,… Nếu cha mẹ ngửi thấy những mùi hương bất thường trong nhà, có thể đó là dấu hiệu của việc con em của mình đang dùng thuốc lá điện tử.

3. Tác hại của thuốc lá điện tử

Trong thành phần của VAPE, hợp chất Nicotine có thể gây ra nhiều bệnh mãn tính và các bệnh liên quan đến đường hô hấp nếu sử dụng trong thời gian dài.

  • Sử dụng lâu dài có thể gây nghiện, khó kiểm soát, nhu cầu sử dụng thuốc nhiều hơn khiến thời gian cơ thể tiêu thụ với lượng Nicotine ngày càng lớn.
  • Ảnh hưởng đến chức năng não bộ, làm suy giảm khả năng tập trung và trí nhớ, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên khiến các bạn không thể nhớ kiến thức, học hành sa sút.
  • Những chất hóa học dần dần thâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là phổi bằng các hạt siêu mịn gây những tổn thương nhất định ở phổi, thậm chí là hình thành tế bào ung thư.
  • Nhiều sản phẩm được bán tràn lan trên thị trường và không được kiểm soát chặt chẽ, chính vì thế, người hút thường xuyên xảy ra tình trạng ngộ độc cấp tính. Một số biểu hiện như: thở khò khè, khó thở, hen suyễn, gây buồn nôn, nôn mửa, đau nửa đầu và co giật, thậm chí là tử vong nếu không phát hiện kịp thời.
  • Không chỉ gây ra nhiều hệ lụy xấu đến người hút mà còn gây ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp người hít phải khói thuốc. 

3. Vai trò của Nhà trường 

 

Trường THPT Chiến Thắng quyết tâm ngăn chặn thuốc lá điện tử trong học đường

 

Trong một môi trường giáo dục, việc khuyên răn và nhắc nhở học sinh không sử dụng VAPE là điều cấp thiết.  Đây là điều quan trọng để ngăn chặn kịp thời học sinh không bị sa đà vào những thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội.

Thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt toàn trường, lớp học ngoại khóa nhằm tuyên truyền, hướng dẫn, định hướng học sinh học sinh nhận thức đúng đắn về các chất gây nghiện.

Quản lý chặt chẽ vấn đề sử dụng chất gây nghiện ở trong môi trường học đường, thường xuyên kiểm tra, theo dõi những học sinh có biểu hiện bất thường để kịp thời xử lý.

Nhà trường xây dựng những hoạt động thi đua văn – thể – mỹ để giúp học sinh giải tỏa căng thẳng sau những giờ học, để các em vừa có không gian học tập, vừa có không gian giải trí lành mạnh và văn minh.

Cùng với sự chung tay Nhà trường và Gia đình – Trường THPT Chiến Thắng quyết tâm đẩy lùi tình trạng học sinh hút thuốc lá điện tử khỏi môi trường học đường. Qua đó, xây dựng một thế hệ trẻ năng động, khỏe mạnh và nhân tố có ích cho xã hội.

 

Quý Phụ huynh và học sinh theo dõi Fanpage và Website của nhà trường để biết thêm các thông tin tuyển sinh mới nhất.

Mọi thông tin cần được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline: 0944 166 677 – 0914 678 433