Mạng xã hội đã dần trở thành một phần không thể thiếu của giới trẻ hiện nay. Có thể nói, MXH giúp chúng ta hội nhập hơn với thế giới cũng như mở rộng mối quan hệ với bạn bè trên khắp nơi, kết nối các thành viên cùng sở thích trên internet với nhiều mục đích khác nhau, không phân biệt không gian và thời gian. Nhưng trên thực tế, đi đôi với ưu điểm là một số khuyết điểm đang tồn tại trong MXH.

 

  1. Những tiêu cực xung quanh Mạng xã hội

  • Khi tiếp xúc với MXH trong thời gian đủ lâu, chúng ta sẽ dần khép mình lại và ít giao lưu cởi mở với gia đình, bạn bè và môi trường bên ngoài. Từ đó, bạn lại càng thụ động hơn khi giao tiếp cũng như không thể hiện quan điểm bản thân trước đám đông một cách lưu loát.
  • Bạn có thể dành hàng giờ để lướt newfeed, nó khiến con người rơi vào tình trạng “sống ảo” và thiếu đi những kỹ năng mềm. Họ trở nên rụt rè, thiếu tự tin, đặc biệt là không có trải nghiệm, kỹ năng thực tế.
  • Mạng xã hội không tốt cũng chẳng xấu, sự tiêu cực phụ thuộc vào người dùng. Bạn không hiểu rõ hết về người ở phía sau màn hình nên việc chia sẻ thông tin, bình luận, chia sẻ là đặc biệt quan trọng. Chẳng hạn như có kẻ xấu cố tình đánh cắp thông tin để thực hiện những hành vi trái pháp luật. 
  • Teencode, ngôn từ không đẹp nhằm công kích, chọc ghẹo và chế giễu một ai đó trên MXH, kể cả là người mà bạn chưa tiếp xúc. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực cho người khác bằng những bình luận tưởng chừng như bông đùa. Hãy giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, không nói tục, chửi bậy, viết tắt, viết kí hiệu, xuyên tạc tiếng Việt, lạm dụng tiếng nước ngoài,…. Chúng ta cần tỉnh táo, suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi bình luận một điều gì đó.

 

  1. Giải pháp nào giúp học sinh sử dụng MXH an toàn

2.1. Đối với Nhà trường

Tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, buổi học trang bị kỹ năng sống để học sinh nhận thức nhiều điều thú vị ở thế giới bên ngoài. Điều này sẽ giúp các em trưởng thành hơn, chín chắn hơn trong suy nghĩ và hành động.

Tuyên truyền, phổ biến về những mặt đúng, mặt sai của MXH, giáo dục về các giải pháp sử dụng mạng xã hội như thế nào cho an toàn, lành mạnh, hiệu quả.

2.2. Đối với Gia đình

Quan tâm và theo dõi con em mình nhiều hơn. Cha mẹ cần lưu ý những biểu hiện, hành vi và ngôn từ của con để khuyên răn đúng sai khi các bạn dành nhiều thời gian với điện thoại hoặc máy tính.

Hãy trò chuyện với con nhiều hơn nữa. Lứa tuổi vị thành niên là khoảng thời gian mà học sinh có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Chính vì thế, việc nói chuyện với con để hiểu hơn về mong muốn, định hướng tương lai hay tình hình học tập là điều quan trọng. Khi làm tốt công tác tư tưởng, cha mẹ sẽ kịp thời can thiệp vào các vấn đề mà con gặp phải.

2.3. Đối với bản thân học sinh

Bảo mật thông tin cá nhân: Những thông tin như tên thật, tuổi, trường lớp, địa chỉ nhà, ảnh cá nhân hay các loại mật khẩu là những thông tin cá nhân, cần được bảo mật, không nên chia sẻ những thông tin này trên mạng.
Suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ: Khi chia sẻ hay đăng tải bất cứ thông tin gì các bạn cần phải tìm hiểu và suy nghĩ kỹ. Hãy tìm hiểu kỹ nguồn thông tin, xác thực thông tin là thật hay giả. Nếu không tìm hiểu kỹ thì các bạn không nên chia sẻ, cẩn thận trước các nguồn tin sai trái, ảnh hưởng đến nhận thức, tiếp tay cho kẻ xấu lan truyền tin giả, vô tình trở thành công cụ cho mục đích xấu.
Ứng xử văn minh trên mạng xã hội: Các bạn cần suy nghĩ kĩ khi nhìn thấy nội dung bạo lực, bôi nhọ, công kích cá nhân hoặc tổ chức thì có a dua theo “hiệu ứng đám đông” không? Câu trả lời là KHÔNG. Các ứng xử văn minh được thể hiện không chỉ ở ngoài thực tế mà cả trong MXH.
Cảnh giác với các hành vi lừa đảo: Hiện này có rất nhiều hình thức lừa đảo qua mạng. Kẻ xấu có thể tạo một tài khoản ảo, kết bạn và trò chuyện với các bạn để lấy lòng tin sau đó dò hỏi những thông tin của các bạn. Ngoài ra, cẩn thận khi click vào các đường link lạ và cung cấp thông tin cá nhân, khi phát hiện những điều bất thường các bạn nhờ bố mẹ, thầy cô giáo can thiệp.

Mạng xã hội là ứng dụng phục vụ cho cuộc sống của chúng ta trở nên đa màu sắc hơn, vậy nên, các bạn đừng lệ thuộc quá nhiều vào “thế giới ảo”. Thay thế những giờ lướt mạng bằng việc tập trung cao độ vào học tập, hãy cố gắng hết mình để tỏa sáng với thành tích vượt bậc.

 

Quý Phụ huynh và học sinh theo dõi Fanpage và Website của nhà trường để biết thêm các thông tin tuyển sinh mới nhất.

Mọi thông tin cần được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline: 0944 166 677 – 0914 678 433